Trang chủ - Thời trang - Cha mẹ
quang cáo google
Nấu ăn - Món ngon
Những cách hay để rau củ tươi ngon nửa tháng liền

Những cách hay để rau củ tươi ngon nửa tháng liền


15:24 Ngày 06/06/2016
Đầu tiền các bạn: Phân loại rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Phân loại rau củ trước khi cho vào tủ lạnh
 

Trước khi cho rau củ vào tủ lạnh, bạn nên phân loại cụ thể rau, củ và cho vào bao riêng trước khi cho vào tủ lạnh. Nguyên do là mỗi loại rau củ cần được bảo quản trong thời gian khác nhau và một số loại có thể bị hư hỏng nhanh hơn các loại khác.
 
Loại bỏ những phần bị sâu
 
Để bảo quản rau củ tươi lâu trong tủ lạnh, trước khi cho vào bạn hãy cắt bỏ những chỗ bị sâu, úa để tránh lây sang những chỗ khác. Với những phần rau còn tươi xanh, bạn không rửa nước mà hãy cuộn nhẹ vào 1, 2 lớp giấy hoặc vải sạch để ở ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng, bạn chỉ cần lấy ra rửa sạch và chế biến bình thường. Với cách làm này, bạn có thể giữ rau được 3 – 4 ngày, dù lá có hơi héo nhưng màu sắc và lượng dinh dưỡng vẫn không giảm.
 
Dùng bao ni-lon
 
Phần lớn các loại rau củ tươi đều đòi hỏi độ ẩm từ

Phần lớn các loại rau củ tươi đều đòi hỏi độ ẩm từ 80-95% nhưng độ ẩm của tủ lạnh chỉ dừng lại ở mức khoảng 65%. Vì vậy, nên cho rau củ vào bao ni-lon để ngăn sự bay hơi nước khi cho vào tủ lạnh, đặc biệt là những thứ không có lớp vỏ bên ngoài.
 
Tuy nhiên, không nên sử dụng bao ni-lon với nấm rơm vì 90% thành phần nấm rơm là nước, chúng sẽ nhanh chóng đổ nhớt khi cho vào bao ni-lon. Ngoài ra, nấm rơm cũng có khả năng hấp mùi khi bảo quản chung với những thực phẩm có mùi mạnh. Vì vậy, tốt nhất là cho nấm rơm hay các thực phẩm nhiều nước vào bao giấy.
 
Rau, củ bẩn vẫn... tốt
 
Hơi khó tin nhưng sự thật là một số loại rau củ như cà rốt, khoai tây có vết bẩn ở rễ, vỏ sẽ lâu bị hư hơn so với những loại đã rửa sạch sẽ. Nếu bạn chưa kịp nấu thì cũng đừng rửa vội mà hãy để chúng nơi thoáng mát nhé!
 
Tránh sơ chế
 
Rau củ đã chẻ, cắt, nhặt… sẽ hư nhanh hơn so với rau, củ được giữ nguyên dạng khi cho vào tủ lạnh. Theo các nhà nghiên cứu, việc cắt, nhặt rau (trừ những chỗ bị sâu) sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở nhanh hơn từ chỗ cắt.
 
Bảo quản ở nhiệt độ phù hợp
 
Muốn rau tươi lâu, bạn nên để tủ lạnh ở nhiệt độ 1-4oC

Muốn rau tươi lâu, bạn nên để tủ lạnh ở nhiệt độ 1-4oC. Vì vi khuẩn thường phát triển mạnh khi rau quả được bảo quản ở nhiệt độ trên 4oC, ngược lại, nếu nhiệt độ thấp quá lại có thể khiến rau quả đóng băng, nhanh hỏng.
 
Dự trữ rau có lá màu xanh đậm
 
Rau diếp và các loại thảo dược nên được bảo quản trong những chiếc hộp nhựa có khóa kéo đặc biệt, được thiết kế riêng dành cho việc bảo quản rau xanh. Những chiếc hộp này thường có nhiều ngăn, có rãnh nhựa nhằm giữ cho không khí được lưu thông tốt hoặc sẽ có các lỗ thông khí.
 
Nếu không có loại hộp này, bạn hãy sử dụng những chiếc bao nhựa có khóa kéo với những tờ giấy thấm bảo quản rau. Để 1 hoặc 2 tờ giấy thấm vào mặt trong của bao nhựa, cho rau vào và kéo khóa lại. Giấy thấm sẽ hút bớt chất ẩm do bao nhựa không có lỗ thoát hơi.

Bạn có thể áp dụng phương pháp này đối với rau diếp, rau bina, ngò tây và một số loại rau có lá màu xanh đậm.
 
Một số mẹo bảo quản với từng loại rau cụ thể:
 


Bảo quản rau diếp và cần tây:

- Bảo quản rau diếp và cần tây: Nên quấn rau (đã để ráo nước) bằng khăn giấy rồi mới cho vào bao nhựa. Cách này sẽ giúp rau tươi được ít nhất một tuần.
 
- Bảo quản khoai tây hoặc hành tây đã cắt lát: Sau khi cắt lát khoai tây hay hành tây, cũng lấy khăn giấy phủ lên phần đã cắt và cất lại vào bao nhựa có khóa kéo.
 
- Bảo quản cà rốt: Cà rốt tươi sạch có thể giữ tươi ngon nếu gói chặt trong một hộp nhựa để ngăn chặn sự bốc hơi hoặc bảo quản trong một hộp đựng kín. Chúng có thể kéo dài cả tuần hay lâu hơn.
 
- Các loại củ: Khoai tây, hành tây, gừng, tỏi và khoai lang nên được bảo quản ở nơi tối hay trong một bao tối màu vì ánh sáng mặt trời làm cho chúng nảy mầm và không ăn được. Trong các cửa hàng những loại củ này lại thường được bày bán dưới ánh đèn và điều này không tốt cho chúng.
 
- Với các loại rau lá: Nên để rau không bị ướt sẽ giữ tươi được lâu hơn.
 
Theo thegioitre.vn

 
Các bạn xem thêm nhiều món ăn ngon rẻ tiền mà lại ngon cho gia đình bạn

 

Bình luận


Tag nấu ăn
Bài viết tương tự

Bài viết đề xuất
Những cách hay để rau củ tươi ngon nửa tháng liền

Vào bếp nấu canh kim chi chua cay đổi vị ngày mưa lạnh

Hãy tưởng tượng ngoài trời đang mưa rả rích, không khí lạnh tràn về mang theo những con...

Những cách hay để rau củ tươi ngon nửa tháng liền

Cách Mướp xào với nấm ngon nhanh tuyệt

Cùng Vovtin - làm Mướp xào với nấm ngon nhanh tuyệt cho gia đình bạn bè, Món chay...

Những cách hay để rau củ tươi ngon nửa tháng liền

Cách làm bánh trung thu rau câu ngon và đẹp mắt

Bánh Trung thu rau câu là một sự kết hợp mới mẻ vừa truyền thống vừa hiện đại,...

Những cách hay để rau củ tươi ngon nửa tháng liền

Hướng dẫn cách làm gà hầm nấm thơm ngon bổ dưỡng cho bạn

Vovtin - giới thiệu cách làm gà hầm nấm thơm ngon, bổ dưỡng tốt cho sức khỏe, cho...

Những cách hay để rau củ tươi ngon nửa tháng liền

Vào bếp trổ tài làm món canh khoai tây nấu nấm

Công thức canh khoai tây nấu nấm khá đơn giản (trong 3 bước), nhưng vị của nó lại...

Những cách hay để rau củ tươi ngon nửa tháng liền

Hướng dẫn cách nấu canh chua cá basa vừa mát, vừa bổ dưỡng

Cá basa là thực phẩm được rất nhiều người yêu thích bởi vị thơm ngon hấp dẫn và...

Những cách hay để rau củ tươi ngon nửa tháng liền

Công thức canh cá nấu dưa chua xuýt xoa ngày lạnh

Những ngày mùa đông lạnh giá, bạn trở về từ nơi làm với cái bụng đói meo, bạn...

Những cách hay để rau củ tươi ngon nửa tháng liền

Canh cà chua đậu phụ tôm khô đơn giản đưa cơm

Cà chua và tôm khô ngọt mát, kết hợp với màu sắc đẹp của cà chua nhất định...

Những cách hay để rau củ tươi ngon nửa tháng liền

Cách làm miến xào kiểu Hàn Quốc: ngon thật là ngon

Miến xào kiểu Hàn Quốc. Món ăn bổ dưỡng nhờ sự phối hợp của các loại rau củ,...

Những cách hay để rau củ tươi ngon nửa tháng liền

Bồi bổ sức khỏe với canh gà nấm hương

Công thức canh gà nấm hương đặc biệt phù hợp cho những ngày lạnh, khi thời tiết chuyển...

Những cách hay để rau củ tươi ngon nửa tháng liền

Ngọt mát canh thiên lí thịt băm

Thiên lí có tác dụng trong việc điều trị bệnh mất ngủ, có thể xào với thịt hoặc...

Những cách hay để rau củ tươi ngon nửa tháng liền

Món xào chay thập cẩm thanh đạm

Ngày dằm mồng 1 cũng vào bếp nấu món chay thanh đạm cho cả nhà, ngon tuyệt với...

Những cách hay để rau củ tươi ngon nửa tháng liền

Cách làm bò xào mướp đắng nhanh ngon

Mướp đắng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt trong mùa hè có tác dụng giải nhiệt rất...

Những cách hay để rau củ tươi ngon nửa tháng liền

Cải cúc nấu tôm cho mùa đông không lạnh

Rau cải cúc thường được dùng để nấu canh, ăn lẩu, luộc, hay xào với thịt. Hôm nay,...

Những cách hay để rau củ tươi ngon nửa tháng liền

Cá bống kho tiêu thơm phức đưa cơm cả nhà

Các bí quyết cho món cá bống kho tiêu tuyệt háo cho mỗi bữa cơm nhà bạn, cách...

quang cáo google
Xem các chuyên mục khác
DMCA.com Protection Status