Trang chủ - Tin Hót - Thể Thao
quang cáo google
Nấu ăn - Món ngon
Những cách hay để rau củ tươi ngon nửa tháng liền

Những cách hay để rau củ tươi ngon nửa tháng liền


15:24 Ngày 06/06/2016
Đầu tiền các bạn: Phân loại rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Phân loại rau củ trước khi cho vào tủ lạnh
 

Trước khi cho rau củ vào tủ lạnh, bạn nên phân loại cụ thể rau, củ và cho vào bao riêng trước khi cho vào tủ lạnh. Nguyên do là mỗi loại rau củ cần được bảo quản trong thời gian khác nhau và một số loại có thể bị hư hỏng nhanh hơn các loại khác.
 
Loại bỏ những phần bị sâu
 
Để bảo quản rau củ tươi lâu trong tủ lạnh, trước khi cho vào bạn hãy cắt bỏ những chỗ bị sâu, úa để tránh lây sang những chỗ khác. Với những phần rau còn tươi xanh, bạn không rửa nước mà hãy cuộn nhẹ vào 1, 2 lớp giấy hoặc vải sạch để ở ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng, bạn chỉ cần lấy ra rửa sạch và chế biến bình thường. Với cách làm này, bạn có thể giữ rau được 3 – 4 ngày, dù lá có hơi héo nhưng màu sắc và lượng dinh dưỡng vẫn không giảm.
 
Dùng bao ni-lon
 
Phần lớn các loại rau củ tươi đều đòi hỏi độ ẩm từ

Phần lớn các loại rau củ tươi đều đòi hỏi độ ẩm từ 80-95% nhưng độ ẩm của tủ lạnh chỉ dừng lại ở mức khoảng 65%. Vì vậy, nên cho rau củ vào bao ni-lon để ngăn sự bay hơi nước khi cho vào tủ lạnh, đặc biệt là những thứ không có lớp vỏ bên ngoài.
 
Tuy nhiên, không nên sử dụng bao ni-lon với nấm rơm vì 90% thành phần nấm rơm là nước, chúng sẽ nhanh chóng đổ nhớt khi cho vào bao ni-lon. Ngoài ra, nấm rơm cũng có khả năng hấp mùi khi bảo quản chung với những thực phẩm có mùi mạnh. Vì vậy, tốt nhất là cho nấm rơm hay các thực phẩm nhiều nước vào bao giấy.
 
Rau, củ bẩn vẫn... tốt
 
Hơi khó tin nhưng sự thật là một số loại rau củ như cà rốt, khoai tây có vết bẩn ở rễ, vỏ sẽ lâu bị hư hơn so với những loại đã rửa sạch sẽ. Nếu bạn chưa kịp nấu thì cũng đừng rửa vội mà hãy để chúng nơi thoáng mát nhé!
 
Tránh sơ chế
 
Rau củ đã chẻ, cắt, nhặt… sẽ hư nhanh hơn so với rau, củ được giữ nguyên dạng khi cho vào tủ lạnh. Theo các nhà nghiên cứu, việc cắt, nhặt rau (trừ những chỗ bị sâu) sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở nhanh hơn từ chỗ cắt.
 
Bảo quản ở nhiệt độ phù hợp
 
Muốn rau tươi lâu, bạn nên để tủ lạnh ở nhiệt độ 1-4oC

Muốn rau tươi lâu, bạn nên để tủ lạnh ở nhiệt độ 1-4oC. Vì vi khuẩn thường phát triển mạnh khi rau quả được bảo quản ở nhiệt độ trên 4oC, ngược lại, nếu nhiệt độ thấp quá lại có thể khiến rau quả đóng băng, nhanh hỏng.
 
Dự trữ rau có lá màu xanh đậm
 
Rau diếp và các loại thảo dược nên được bảo quản trong những chiếc hộp nhựa có khóa kéo đặc biệt, được thiết kế riêng dành cho việc bảo quản rau xanh. Những chiếc hộp này thường có nhiều ngăn, có rãnh nhựa nhằm giữ cho không khí được lưu thông tốt hoặc sẽ có các lỗ thông khí.
 
Nếu không có loại hộp này, bạn hãy sử dụng những chiếc bao nhựa có khóa kéo với những tờ giấy thấm bảo quản rau. Để 1 hoặc 2 tờ giấy thấm vào mặt trong của bao nhựa, cho rau vào và kéo khóa lại. Giấy thấm sẽ hút bớt chất ẩm do bao nhựa không có lỗ thoát hơi.

Bạn có thể áp dụng phương pháp này đối với rau diếp, rau bina, ngò tây và một số loại rau có lá màu xanh đậm.
 
Một số mẹo bảo quản với từng loại rau cụ thể:
 


Bảo quản rau diếp và cần tây:

- Bảo quản rau diếp và cần tây: Nên quấn rau (đã để ráo nước) bằng khăn giấy rồi mới cho vào bao nhựa. Cách này sẽ giúp rau tươi được ít nhất một tuần.
 
- Bảo quản khoai tây hoặc hành tây đã cắt lát: Sau khi cắt lát khoai tây hay hành tây, cũng lấy khăn giấy phủ lên phần đã cắt và cất lại vào bao nhựa có khóa kéo.
 
- Bảo quản cà rốt: Cà rốt tươi sạch có thể giữ tươi ngon nếu gói chặt trong một hộp nhựa để ngăn chặn sự bốc hơi hoặc bảo quản trong một hộp đựng kín. Chúng có thể kéo dài cả tuần hay lâu hơn.
 
- Các loại củ: Khoai tây, hành tây, gừng, tỏi và khoai lang nên được bảo quản ở nơi tối hay trong một bao tối màu vì ánh sáng mặt trời làm cho chúng nảy mầm và không ăn được. Trong các cửa hàng những loại củ này lại thường được bày bán dưới ánh đèn và điều này không tốt cho chúng.
 
- Với các loại rau lá: Nên để rau không bị ướt sẽ giữ tươi được lâu hơn.
 
Theo thegioitre.vn

 
Các bạn xem thêm nhiều món ăn ngon rẻ tiền mà lại ngon cho gia đình bạn

 

Bình luận


Tag nấu ăn
Bài viết tương tự

Bài viết đề xuất
Những cách hay để rau củ tươi ngon nửa tháng liền

Bạn có biết nấu món canh gà thuốc bắc

Thịt gà ngon ngọt, kết hợp với mộc nhĩ, táo tàu, sâm trúc, bạch đới và kỉ tử...

Những cách hay để rau củ tươi ngon nửa tháng liền

Canh trứng cút mát lành, bổ dưỡng

Canh trứng cút bao gồm những nguyên liệu có tính mát, béo ngậy và cực kì bổ dưỡng;...

Những cách hay để rau củ tươi ngon nửa tháng liền

Ngày se lạnh, vào bếp nấu canh ngao đậu phụ rau răm

Ngoài những món ăn thường thấy với ngao như ngao xào, chả ngao, ngao hấp.. thì món canh...

Những cách hay để rau củ tươi ngon nửa tháng liền

Ngọt thơm hấp dẫn món canh cải thảo cuộn thịt

Cải thảo vốn dĩ được biết đến nhiều với công thức làm kim chi. Trong những ngày trời...

Những cách hay để rau củ tươi ngon nửa tháng liền

Lạ miệng canh xoài xanh nấu thịt bò

Đã bao giờ bạn tưởng tượng ra sự kết hợp giữa xoài xanh với thịt bò? Món ăn...

Những cách hay để rau củ tươi ngon nửa tháng liền

Vào bếp nấu canh kim chi chua cay đổi vị ngày mưa lạnh

Hãy tưởng tượng ngoài trời đang mưa rả rích, không khí lạnh tràn về mang theo những con...

Những cách hay để rau củ tươi ngon nửa tháng liền

Món xào chay thập cẩm thanh đạm

Ngày dằm mồng 1 cũng vào bếp nấu món chay thanh đạm cho cả nhà, ngon tuyệt với...

Những cách hay để rau củ tươi ngon nửa tháng liền

Công thức canh thịt viên rau củ đủ chất cho bữa cơm gia đình

Món Canh thịt viên rau củ không chỉ đặc biệt tốt cho sức khỏe, mà còn có màu...

Những cách hay để rau củ tươi ngon nửa tháng liền

Cách làm món phở xào giòn ngon.

Hãy cùng Vovtin làm món phở xào giòn nhé, là món ăn được chế biến theo phong cách...

Những cách hay để rau củ tươi ngon nửa tháng liền

Cách nấu canh mướp hương với thịt thơm mát bổ dưỡng đơn giản

Vovtin - lại xin giới thiệu tiếp tục với các bạn món nấu canh thơm ngon và bổ...

Những cách hay để rau củ tươi ngon nửa tháng liền

Canh rau rút hải sản cho mùa đông thêm ấm

Rau rút là loại rau thường được bán rất nhiều khi mùa đông tới. Thay vì chế biến...

Những cách hay để rau củ tươi ngon nửa tháng liền

Cách làm bò xào nấm kim châm thật tuyệt

Bò xào nấm kim châm: Đây là món ăn hằng ngày rất dễ làm mà không tốn nhiều...

Những cách hay để rau củ tươi ngon nửa tháng liền

Cách làm mướp đắng xào trứng gà: ngon tuyệt cú mèo

Cách làm mướp đắng xào trứng gà là món ăn đơn giản nhưng không kém phần ngon và...

Những cách hay để rau củ tươi ngon nửa tháng liền

Thưởng thức canh bầu nấu tôm kiểu Huế nóng hổi ngày gió về

Canh bầu nấu tôm vốn rất phổ biến, tuy nhiên, canh bầu nấu tôm kiểu Huế được nêm...

Những cách hay để rau củ tươi ngon nửa tháng liền

Công thức canh sườn tam sắc cực tốt cho sức khỏe

Món canh sườn tam sắc với các nguyên liệu như hạt sen, nấm đông cô, cà rốt, sườn...

quang cáo google
Xem các chuyên mục khác
DMCA.com Protection Status thi công mái tôn | bảo hành electrolux tại nhà | cho thuê xe 4 chỗ